อายุ 15 ปีสามารถเข้าโรงจำนำได้ไหม

 • AUTHOR: // CATEGORY: บทความ

  Comments Off

  รับซื้อขาย จำนำ

  พรบ.โรงรับจำนำ พ.ศ.2505 มาตรา18 ห้ามมิให้ผู้รับจำนำกระทำการรับจำนำสิ่งของจากเด็กอายุต่ำกว่า15ปี ถ้าผู้เยาว์อายุครบ15ปีแล้ว กฎหมายยอมให้ผู้เยาว์จำนำสิ่งของในโรงรับจำนำได้ ถือเป็นกรณีที่กฎหมายพิเศษยกเว้นกฎหมายทั่วไป แต่ต้องไปจำนำทรัพย์สินกับโรงรับจำนำเท่านั้นครับ ไม่ใช่ไปจำนำกับบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลอื่นที่มิใช่โรงรับจำนำ

  จากที่ จขกท ว่า “เเล้วถ้าจํานําของเเล้าเราไม่ไถ่คืนนี่จะได้มั้ยครับ เค้าจะมาทวงมั้ย?”

  ตอบว่า ได้ แล้วทวงด้วย คือว่าการจำนำมันเป็นการส่งสังหาริมทรัพย์เพื่อเป็นประกันการชำระหนี้ เมื่อท่านเอาของไปจำนำแล้วได้เงินมา แล้วไม่ไถ่คืน อันนั้นมันก็อีกเรื่องนึง มันจะเข้าหมวดสิทธิและหน้าที่ของผู้จำนำและผู้รับจำนำ และเมื่อท่านไม่ไถ่คืน ภายในระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ ผู้รับจำนำก็จะทำการบังคับจำนำ โดยจะมีหนังสือบอกกล่าวไปยังท่านประมาณว่า ให้ชำระหนี้และอุปกรณ์ภายในเวลาอันควรซึ่งกำหนดให้ในคำบอกกล่าวนั้น (ก็คือให้ใช้เงินที่เอามากับค่ารักษาทรัพย์ แล้วเวลาอันสมควรก็คือเวลาที่บอกให้ใช้เงิน) ถ้าลูกหนี้(ผู้จำนำ) ละเลยไม่ปฎิบัติตามคำบอกกล่าว ผู้รับจำนำชอบที่จะเอาทรัพย์สินซึ่งจำนำออกขายได้ แต่ต้องขายทอดตลาด อันนี้ตามกฎหมายนะครับ

  มันก็คล้ายๆกับว่ากู้ยืมนั่นแหละ แต่ทีนี้มีทรัพย์จำนำเป็นประกัน เอาทรัพย์จำนำออกขายทอดตลาด แล้วเงินยังขาดอยู่เท่าใด(ในที่นี้คือ ถ้ายืม2000 บังคับจำนำออกขายทอดตลาดได้1500) ท่านก็ต้องรับผิดในส่วนที่เหลือ (ก็คือ500บาท) ก็ตามนั้น… Stephen denis, ets’ iskills product manager, said that the assessment is marketed only to dissertationowl.com colleges and universities.

COMMENTS

0 Responses to อายุ 15 ปีสามารถเข้าโรงจำนำได้ไหม